Netflix BCTC: Liệu Có Khả Năng Lại Tạo Ra Quá Nhiều Lợi Nhuận?

Netflix BCTC: Liệu Có Khả Năng Lại Tạo Ra Quá Nhiều Lợi Nhuận?

Lợi nhuận cao ngất ngưởng có thể là một vấn đề thú vị, nhưng dù sao thì đó vẫn là một vấn đề.

Những điểm chính

  • Netflix có thói quen tạo ra lợi nhuận hoạt động cao bất thường trong những quý gần đây.
  • Chính phủ có thể sẽ lấy được một phần lớn hơn trong doanh thu của công ty do lợi nhuận hoạt động cao hơn bình thường này.
  • Công ty có thể sử dụng số tiền mặt dư thừa này tốt hơn là để phủ bụi trong két sắt ngân hàng.

Khi Netflix (NASDAQ: NFLX) báo cáo kết quả Q2/2021 vào tối thứ ba, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các chỉ số kinh doanh thông thường. Cổ phiếu có thể sẽ tăng vọt vào sáng thứ tư nếu công ty vượt qua mục tiêu tăng trưởng ròng thêm 1 triệu người dùng đăng ký mới. Ngược lại, nếu không đạt mục tiêu này, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống. Đó là những gì đã xảy ra với báo cáo Q1 hồi tháng 4.

Tất nhiên, đây là một dữ liệu đáng xem xét. Xét cho cùng, tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký là một thước đo quan trọng để đánh giá hiệu quả kinh doanh của Netflix. Nhưng nhà đầu tư cũng nên theo dõi sát sao biên lợi nhuận của công ty bởi vì Netflix cần phải phá vỡ chuỗi kết quả thu nhập hoạt động “tốt mà lại không tốt” của mình.

Tại sao quá tốt lại là không tốt?

Thu nhập nhiều đương nhiên là tốt. Nhưng vấn đề là thói quen xấu của Netflix: kiếm nhiều tiền hơn kế hoạch và nhiều hơn những gì có lợi cho công ty trong dài hạn.

Trong toàn bộ thời kỳ coronavirus, Netflix đã vượt qua mục tiêu của chính mình về doanh thu:

Quý Doanh thu theo hướng dẫn (tỷ USD) Doanh thu báo cáo thực tế (tỷ USD)
Q1/2021 7.13 7.16 
Q4/2020 6.57 6.64
Q3/2020 6.33 6.44
Q2/2020 6.05 6.15

NGUỒN: THƯ GỬI CỔ ĐÔNG CỦA NETFLIX.

Đó là một tin tuyệt vời. Trong mỗi báo cáo hàng quý kể từ mùa xuân năm 2020, Netflix đã tạo ra doanh thu cao hơn một chút so với dự đoán của ban lãnh đạo công ty. Các động cơ tăng trưởng vẫn hoạt động hiệu quả và doanh thu đã tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2021.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất, Netflix sẽ đầu tư số tiền đó vào việc tăng tốc tạo thêm nội dung. Điều đó đã không thể xảy ra trong thời kỳ COVID-19 do các biện pháp giãn cách xã hội và các nỗ lực phòng ngừa đại dịch khác đã cản trở lịch quay của các phim nội dung gốc của Netflix. Do sự chậm trễ không mong muốn này trong nỗ lực sản xuất của công ty, chi phí hoạt động đã thấp hơn dự kiến ​​và dẫn đến lợi nhuận hoạt động cao quá mức:

Quý Thu nhập hoạt động theo hướng dẫn (tỷ USD) Thu nhập hoạt động báo cáo thực tế (tỷ USD)
Q1/2021 1.78 1.96
Q4/2020 890 950
Q3/2020 1.25 1.32 
Q2/2020 1.08 1.36

NGUỒN: THƯ GỬI CỔ ĐÔNG CỦA NETFLIX.

Vấn đề là gì?

Netflix đã vượt qua mức hướng dẫn về doanh thu với chênh lệch trung bình 1.2% trong giai đoạn này. Tính trung bình, lợi nhuận hoạt động cũng cao hơn 12% so với kỳ vọng. Lợi nhuận cao hơn và vượt qua mục tiêu của ban lãnh đạo nghe có vẻ là một vấn đề tuyệt vời, nhưng có một số mặt trái của việc công bố lợi nhuận hoạt động quá mạnh – đặc biệt là khi điều này xảy ra thường xuyên.

Đầu tiên, Netflix thực sự sẽ muốn đầu tư thêm tiền vào nhiều bộ phim và chương trình truyền hình dài tập ngày càng hay hơn. Nội dung gốc là động lực để thu hút thêm người dùng đăng ký dịch vụ và thúc đẩy các thành viên hiện tại tiếp tục là khách hàng trả tiền. Có nhiều nội dung gốc sẽ tốt hơn cho công ty về lâu dài. Đây là mạch máu của bất kỳ dịch vụ truyền phát trực tuyến nào.

Tiếp theo, báo cáo lợi nhuận lớn trên dòng thu nhập hoạt động sẽ dẫn đến thuế thu nhập cao hơn. Netflix đã trả 679 triệu USD tiền thuế cho chính phủ trong bốn quý vừa qua, cao hơn gấp đôi so với con số 312 triệu USD của cùng kỳ năm trước đó.

Một số người sẽ thích thấy Netflix giảm bớt mức lợi nhuận hoạt động cao quá mức này trong Q2, tốt nhất là do chi phí sản xuất nội dung tăng lên. Chi thêm để sản xuất nội dung sẽ tiếp thêm nhiên liệu cho tăng trưởng của công ty trong dài hạn. Điều này quan trọng hơn những biến động trong ngắn hạn về tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký, con số sẽ chiếm hầu hết các tiêu đề tin tức xung quanh báo cáo thu nhập này.

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn… 

Leave a Reply