Cách Giao Dịch Cặp Tiền Tệ EUR/USD Hiệu Quả Cao

Cách Giao Dịch Cặp Tiền Tệ EUR/USD Hiệu Quả Cao

EUR/USD là một trong những cặp tiền tệ chính được giao dịch bởi nhiều nhà đầu tư, nhờ phạm vi biến động nhỏ như cặp tiền tệ chứa Vàng hoặc GBP và ổn định cho các nhà đầu tư giao dịch. EUR/USD ổn định hơn khi giao dịch Vàng hoặc GBP. Để lên kế hoạch giao dịch tốt trên cặp EUR/USD, điều cần thiết là phải hiểu các đặc điểm của cặp tiền tệ này.

https://topbrokervn.com/giao-dich-cap-tien-te-eur-usd-hieu-qua-cao/

Cặp tiền tệ EUR/USD là gì?

EUR/USD (hoặc €/$) là tỷ giá hối đoái giữa Euro (đồng tiền chung của Liên minh châu Âu) so với đồng đô la Mỹ. Đây cũng là tỷ giá hối đoái (hoặc đôi khi được gọi là chữ thập EUR/USD) của hai loại tiền tệ này.

https://topbrokervn.com/giao-dich-cap-tien-te-eur-usd-hieu-qua-cao/

Cặp tiền tệ EUR/USD trên thị trường Ngoại hối cho chúng ta biết cần bao nhiêu đô la Mỹ (đồng tiền định giá) để mua một Euro (đồng tiền cơ sở). Cặp EUR/USD là cặp tiền tệ phổ biến nhất cho các nhà giao dịch vì đây là tỷ giá tiền tệ của hai nền kinh tế lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Đặc điểm cặp tiền EUR/USD

Đồng Euro là đồng tiền chính thức của Liên minh châu Âu, và là đồng tiền dự trữ lớn thứ hai cũng như là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới. Euro được sử dụng bởi 19 trong số 28 quốc gia thành viên. Trong số này, chiếm ưu thế nhất vẫn là Đức và Pháp, đây là hai nền kinh tế lớn nhất trong EU. Năm 2016, chỉ riêng Đức đã đóng góp 21% GDP cho EU, trong khi Pháp đóng góp 16%. Chính nhờ những đóng góp đáng kể vào GDP của EU đã khiến Đức và Pháp có vị trí quyền lực chính trị lớn trong EU. Đồng thời, đây cũng là hai quốc gia sẽ ảnh hưởng đến đồng Euro nhiều nhất.

Ngoài ra, GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu chiếm 19,7 nghìn tỷ đô la, khiến đồng Euro, một trong những loại tiền tệ mới được lưu hành vào năm 2002, một trong những đồng tiền phổ biến nhất, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ lớn nhất và được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Nó được sử dụng bởi các quốc gia khác một cách chính thức hoặc không chính thức như một loại tiền tệ lưu thông.

Số lượng đô la Mỹ đang lưu hành được kiểm soát bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) và các quyết định tương tự được đưa ra trong các cuộc họp theo lịch trình của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá EUR/USD

Cặp tiền này bị ảnh hưởng bởi thông tin kinh tế được công bố bởi các quốc gia sử dụng hai đồng tiền này.

Thông tin kinh tế như vậy bao gồm các yếu tố kinh tế, chính trị và xã hội. Ví dụ, khi tin tức về cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp xảy ra vào năm 2009, các nhà đầu tư đã bán hết đồng Euro, khiến tỷ giá hối đoái EUR/USD giảm đáng kể so với trước đây.

Những yếu tố tác động đến đồng EUR

Thông thường, các chỉ số hàng đầu sẽ có tác động mạnh đến giá trị của đồng Euro, do đó dao động cặp EUR/USD. Một số chỉ số và yếu tố khác có tác động mạnh đến EUR bao gồm:

  • Danh sách các quốc gia trong Khu vực EU (và khi danh sách được thay đổi)
  • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)
  • Tỷ lệ việc làm, việc làm mới, v.v.
  • Thâm hụt ngân sách, mức nợ công ở các nước EU
  • Chính sách chính trị trong khối liên minh và quốc tế
  • Tăng trưởng kinh tế ở các nước khối

Cách giao dịch cặp tiền tệ EUR/USD hiệu quả

Thời điểm lý tưởng để giao dịch cặp tiền tệ EUR/USD

Giống như mọi cặp tiền tệ khác, EUR/USD được giao dịch suốt 24/5 xen kẽ từ London đến New York, sau đó đến Tokyo.

Như đã đề cập trước đó, EUR/USD thường yên bình hơn một cặp tiền tệ GBP. Tuy nhiên, tại thời điểm công bố dữ liệu kinh tế hoặc báo cáo chính sách tiền tệ sau các cuộc họp của ngân hàng trung ương, EUR/USD sẽ biến động không kém hơn GBP là bao.

Đặc biệt là khi dữ liệu kinh tế quan trọng nhất được công bố lúc 10 giờ sáng GMT. Thời điểm dữ liệu kinh tế liên quan đến đồng Euro được công bố thường trùng với thời gian mở cửa phiên London (khoảng 14h-15h giờ Việt Nam).

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế từ Mỹ thường được công bố trước khi thị trường chứng khoán mở cửa lúc 8:30 sáng EST (tương đương 19:30 theo giờ Việt Nam). Các cuộc họp của ngân hàng trung ương được tổ chức ít nhất mỗi tháng một lần. Tất nhiên, không phải tất cả các cuộc họp đều đưa ra quyết định chính sách tiền tệ, vì vậy bạn có thể xem lịch kinh tế và tin tức trên các trang web kinh tế để theo kịp nội dung cuộc họp.

https://topbrokervn.com/giao-dich-cap-tien-te-eur-usd-hieu-qua-cao/

7 phiên giao dịch từ ngày 29 tháng 6 năm 2017, trên khung thời gian 1 giờ. Giao dịch EUR/USD có xu hướng biến động hơn qua các giai đoạn được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu xanh lá cây, so với các khoảng thời gian được vẽ bằng hình chữ nhật màu vàng.

Các hình chữ nhật màu xanh lá cây luôn cao hơn, cho thấy phạm vi giao dịch tại các khung thời gian đó luôn lớn hơn. Các hình chữ nhật màu xanh cho thấy phạm vi giao dịch của phiên London mở cửa lúc 7 giờ sáng GMT và đóng cửa lúc 4 giờ chiều GMT. Những giờ giao dịch này cũng trùng với giờ mở cửa phiên New York lúc 12:00 GMT. Các hình chữ nhật màu vàng hiển thị phần còn lại của phiên New York và phiên Tokyo bắt đầu lúc 6 am EST.

Do đó, phiên châu Âu và phiên Mỹ sẽ biến động nhiều hơn phiên châu Á. Nếu phân tích kỹ thuật của bạn tốt và phương pháp giao dịch của bạn đang lướt sóng, các nhà giao dịch có thể đợi cho đến phiên Châu Âu hoặc Mỹ để giao dịch cặp EUR/USD.

Chiến lược giao dịch cặp tiền tệ EUR/USD

Cặp EUR/USD chiếm hơn 50% khối lượng giao dịch trên thị trường Forex và đây là cặp giao dịch thanh khoản nhất trên thị trường. Trong 24 giờ, cặp EUR/USD được giao dịch liên tục, tuy nhiên khối lượng giao dịch và biến động của cặp này chỉ tăng mạnh khi các phiên giao dịch châu Âu và Mỹ mở cửa.

Đặc biệt, sự biến động sẽ cực kỳ mạnh mẽ khi các chỉ số chính, báo cáo kinh tế của hai nền kinh tế, chẳng hạn như bảng lương bên ngoài ngành nông nghiệp của Hoa Kỳ và chỉ số tăng trưởng được chuẩn bị, kinh tế, chỉ số bán lẻ,… Theo đó, mỗi nhà giao dịch có xu hướng chọn một hoặc nhiều chiến lược khác nhau để tối ưu hóa giao dịch.

Nói chung, các nhà giao dịch áp dụng hai loại chiến lược khi giao dịch cặp EUR/USD.

Phân tích yếu tố tác động

Đầu tiên, các nhà giao dịch sẽ không sử dụng phân tích kỹ thuật mà là các chiến lược chung, xoay quanh các dự đoán về xu hướng thị trường thông qua các ấn phẩm chỉ báo. Có 3 hình thức bao gồm: chủ động, phản ứng và hỗn hợp.

1. Chiến lược chủ động – thương nhân đặt một vị trí trên thị trường trong khoảng 20 phút trước khi công bố một sự kiện hoặc dữ liệu nhất định. Các nhà giao dịch sẽ chọn một lệnh Dài/Ngắn theo dự đoán của họ về thị trường.

2. Chiến lược phản ứng – các nhà giao dịch sẽ không dự đoán thị trường sẽ di chuyển như thế nào khi công bố một chỉ báo nhất định. Thay vào đó, chúng sẽ chỉ phản ứng sau khi các chỉ số được phát hành. Bây giờ họ sẽ so sánh các số liệu/báo cáo tăng/giảm biến động so với kỳ vọng của họ để đưa ra quyết định.

3. Chiến lược hỗn hợp – Cả hai chiến lược trên, nếu được sử dụng một mình, đều có nhược điểm. Do đó, để đạt được kết quả tốt nhất, một nhà giao dịch thường kết hợp hai chiến lược.

Phân tích kỹ thuật

Thứ hai, các nhà giao dịch sẽ áp dụng phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định khi giao dịch cặp EUR/USD. Tại thời điểm này, họ sẽ phân tích các chỉ số phổ biến thông qua biểu đồ, Parabolic SAR (dừng và đảo ngược), MACD (Đường trung bình động hội tụ),… quyết định mua hay bán. Loại chiến lược phân tích này đòi hỏi các nhà đầu tư phải nghiên cứu, nắm vững các công cụ, kinh nghiệm loại bỏ tiếng ồn hoặc tín hiệu giả để đưa ra quyết định chính xác.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về cách giao dịch cặp tiền EUR/USD. Chúng tôi hy vọng nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin để tìm kiếm cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Có Nên Giao Dịch Ngoại Hối Vào Cuối Tuần Hay Không?

Leave a Reply