Trader Chuyên Nghiệp Sẽ Giao Dịch Theo Cách Này

Trader Chuyên Nghiệp Sẽ Giao Dịch Theo Cách Này

Anh em có thắc mắc rằng các Trader chuyên nghiệp làm những việc gì mà newbie như chúng ta không bao giờ làm, hoặc có làm nhưng cũng chỉ qua loa? Hôm nay, Top Broker sẽ giải đáp thắc mắc trên qua lời chia sẻ tận tâm của Brett Steenbarger – người đã từng làm việc với nhiều Trader chuyên nghiệp.

Đối với các Trader chuyên nghiệp, các công việc này là điều tối quan trọng, thậm chí mang tính sống còn đối với họ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất giao dịch và lợi nhuận mà họ kiếm được. Brett đã làm việc với hàng trăm Trader chuyên nghiệp, những con người có khả năng kiếm lợi suất cao dưới áp lực khủng. Dưới đây là 2 việc mà hầu hết trong số họ đều làm, khiến họ khác biệt với chúng ta:

Ghi lại tất cả các thông số đã giao dịch

Cũng giống như các vận động viên cử tạ luôn ghi lại số tạ họ nâng được, số lần họ đẩy được, nhóm cơ nào họ đang luyện tập; hay giống với tay golf phải sử dụng các ứng dụng và cảm biến để ghi lại các đường bay của quả bóng golf họ đánh lên, để xác định các chuyển động đúng và sai của họ trong mỗi ván chơi; thì Trader chuyên nghiệp cũng vậy. Họ sẽ ghi chú lại tất cả các giao dịch, những quyết định đúng của họ, quyết định sai, các thông số khác về giao dịch, tất cả những thông tin có thể giúp họ trade tốt hơn trong lần sau.

Công việc ghi chú này ngày càng dễ dàng hơn khi ta đã có rất nhiều ứng dụng hay dịch vụ để làm thay ta. Điều tuyệt vời là khi các Trader chuyên nghiệp ghi lại các thông số này, họ học được các điểm mạnh và yếu của họ mà không thể biết được khi chỉ đơn thuần nhìn vào con số % lợi nhuận. Đó chính là sức mạnh của dữ liệu (data).

Anh em có thể sử dụng TraderVue hay Edgewonk để làm công việc ghi lại nhật ký giao dịch này.

Sử dụng các công cụ đặc thù để tiếp cận các thị trường khác nhau

Các newbie sẽ thích nói về các thiết lập giao dịch (setup). Trong khi Trader chuyên nghiệp sẽ tìm cách để xác định chính xác sự thay đổi trong chuyển động giá, bảng lệnh (order flow) và tâm lý thị trường (market sentiment) để đạt được mức lợi nhuận cực lớn so với rủi ro. Các tay chuyên sẽ có cách tiếp cận khác nhau với các thị trường khác nhau, trong khi những newbie thì sẽ trade cùng 1 kiểu với nhiều thị trường.

Các công cụ như Market Profile (volume tại các mức giá khác nhau và sự phân bổ volume theo thời gian); Delta (volume được giao dịch tại giá ask và bid trong ngày); và Volume Weighted Average Price; cũng như các công cụ chuyên sâu khác mà chúng ta không thể nào được tiếp cận.

Kết luận

Sẽ luôn có những “guru” luôn nói với bạn rằng kiếm lợi nhuận trên thị trường là dễ dàng. Tuy nhiên, để trade như 1 tay chuyên nghiệp thì bạn phải có 2 yếu tố trên: ghi lại các thông số và sử dụng các công cụ đặc thù. Hy vọng các mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp ích trong việc đầu tư của bạn. Nếu bạn thích bài viết này của Top Broker, đừng quên chia sẻ nội dung này với các anh em trader khác. Cảm ơn các bạn!

Leave a Reply