Blog

Amazon (AMZN) Có Sớm Trả Cổ Tức?

Amazon (AMZN) Có Sớm Trả Cổ Tức?

Hiện tại cổ phiếu Amazon không trả cổ tức cho các nhà đầu tư. Liệu công ty này có tính đến chuyện trả trả cổ tức không?

Một trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon

Amazon có thể được xếp vào nhóm các cổ phiếu tăng trưởng. Doanh thu của công ty này tăng trưởng 25% mỗi năm trong suốt thập kỷ qua. Cổ phiếu của ông lớn ngành bán lẻ này cũng được định giá rất cao, hiện có giá gấp 60 lần thu nhập hiện tại.

Các cổ phiếu tăng trưởng thường không chi trả cổ tức vì tái đầu tư phần lớn số tiền kiếm được để phát triển. Nhưng liệu sắp tới gã khổng lồ thương mại điện tử và đám mây này có bắt đầu chia cổ tức không?

Tiền không phải là vấn đề

Trên hành trình chinh phục thế giới, Amazon ghi nhận hiệu suất vô cùng ấn tượng trong vài năm qua. Kết quả tài chính của hãng này còn xán lạn hơn nữa khi đại dịch hoành hành nhờ làn sóng mua sắm trực tuyến và sử dụng dịch vụ đám mây nở rộ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy lộ trình tăng trưởng tiền mặt từ hoạt động kinh doanh của Amazon. Theo đó, tiền mặt tăng từ mức chưa đến 4 tỷ USD năm 2011 lên 17 tỷ USD năm năm sau đó, và tiếp tục ghi nhận con số khổng lồ 66 tỷ USD năm 2020. Tốc độ tăng trưởng tiền mặt hàng năm đạt 33%, cao hơn cả tốc độ tăng trưởng doanh thu, bởi biên lợi nhuận của hãng này không ngừng tăng lên.

Chart – Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh hằng năm của Amazon so với Chi tiêu vốn và chi phí M&A

Tuy nhiên, dòng tiền càng lớn thì số tiền Amazon chi ra càng nhiều. Chi tiêu vốn là khoản mục chi tiêu quan trọng nhất, đó là đầu tư vốn vào những hạng mục như cơ sở phân phối và trung tâm dữ liệu. Đường màu cam trong biểu đồ trên đại diện cho chi tiêu vốn cộng với chi phí M&A bằng tiền mặt. Trước đây, chi phí M&A bằng tiền mặt rất khiêm tốn. Tuy nhiên, kể từ sau thương vụ mua lại Whole Foods năm 2017, quy mô M&A bằng tiền mặt ngày càng tăng.

Biểu đồ ở trên rõ ràng cho thấy Amazon không hề gặp khó khăn về tiền. Hãng này đang tái đầu tư dòng tiền mặt dồi dào của mình một cách hiệu quả.

Có thể cổ tức chưa phải là lựa chọn ngay lúc này

Song song với việc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, Amazon vẫn có thể phân phối một phần tiền mặt cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Đây là lý luận hoàn toàn hợp lý.

Với dòng tiền mặt thu được từ hoạt động kinh doanh, sau khi trừ đi chi tiêu vốn và chi phí M&A trong năm 2020, Amazon vẫn còn đến 37 USD/cổ phiếu. Con số này tương đương hơn 1% giá trị cổ phiếu Amazon, và đây có thể là “tỷ suất cổ tức tiềm năng”. Ngay cả khi không thể duy trì mức cổ tức như vậy chỉ thông qua hoạt động kinh doanh, Amazon vẫn có thể tiếp cận với nguồn vốn vay giá rẻ để trang trải mọi khoản thiếu hụt nếu có.

Tuy nhiên, ít có khả năng Amazon sẽ sớm chi trả cổ tức, kể cả sau khi tân CEO nhậm chức vào tháng tới. Cơ hội tăng trưởng trong phân khúc sản phẩm và dịch vụ thương mại điện tử, đám mây và công nghệ có vẻ vẫn rất dồi dào. Công ty này nhiều khả năng vẫn giữ nguyên định hướng tăng trưởng mà hãng này đã gắn bó ngay từ đầu./.

Nike (NKE): Những Điều Cần Biết Trước Thềm BCTC

Nike (NKE): Những Điều Cần Biết Trước Thềm BCTC

Nike (NKE) dự kiến công bố thu nhập và doanh thu cao hơn so với cùng kỳ năm trước trong báo cáo tài chính cho quý kết thúc vào tháng 5/2021.

Triển vọng đồng thuận giúp hình dung bức tranh thu nhập của một công ty, nhưng chính độ vênh giữa kết quả thực tế so với những ước tính này có ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Báo cáo tài chính sắp tới của Nike (NKE), được công bố vào ngày 24/06 tới đây, có thể giúp giá cổ phiếu đi lên nếu kết quả tốt hơn mong đợi, và ngược lại.

Những vấn đề liên quan đến điều kiện kinh doanh được ban lãnh đạo bàn thảo tại cuộc gọi hội nghị công bố BCTC có vai trò quyết định tính bền vững của chuyển động giá tức thời và kỳ vọng thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhìn vào khả năng xảy ra bất ngờ EPS dương.

Ước tính Đồng thuận Zacks

Nhà sản xuất trang phục thể thao này dự kiến công bố EPS hàng quý là 0,5 USD trong báo cáo sắp tới, tăng 198% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu dự kiến đạt 11,08 tỷ USD, tăng 75,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng điều chỉnh ước tính

Trong 30 ngày qua, ước tính EPS đồng thuận không đổi. Về cơ bản, đó chính là kết quả của việc các nhà phân tích cùng đánh giá lại ước tính ban đầu của họ trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng sự thay đổi trong ước tính đồng thuận có thể không phải lúc nào cũng phản ánh xu hướng thay đổi ước tính của từng nhà phân tích.

Giá, Ước tính đồng thuận và Bất Ngờ EPS

Những đồn đoán về Thu nhập

Việc điều chỉnh ước tính trước khi công bố thu nhập tiết lộ nhiều điều về các điều kiện kinh doanh của công ty trong giai đoạn kết quả được công bố. Đây là yếu tố cốt lõi của mô hình dự đoán bất ngờ độc quyền của Zacks– Zacks Earnings ESP (Dự Đoán Bất Ngờ Dự Kiến).

Zacks Earnings ESP so sánh Ước tính Chính xác Nhất với Ước tính Đồng thuận Zacks trong quý. Ước Tính Chính Xác Nhất thực chất là phiên bản cập nhật của Ước tính Đồng thuận Zacks. Vấn đề ở đây là các nhà phân tích thay đổi ước tính của họ ngay trước khi báo cáo tài chính được công bố bởi họ đã nắm bắt được những thông tin mới nhất. Những thông tin này có thể chính xác hơn những gì họ và những người khác có được khi lập nên ước tính đồng thuận trước đó.

Do vậy, ESP thu nhập dương hay âm về mặt lý thuyết cho thấy độ vênh giữa thu nhập thực tế so với ước tính đồng thuận. Tuy nhiên, sức mạnh dự đoán của mô hình chỉ có ý nghĩa khi ESP dương.

ESP thu nhập dương là một chỉ báo tăng trưởng thu nhập quan trọng, đặc biệt là khi đi cùng với xếp hạng Zacks #1 (Rất nên mua), #2 (Nên mua) hoặc #3 (Nên giữ). Nghiên cứu cho thấy gần như 70% chỉ số bất ngờ dương thu được từ những cổ phiếu với sự kết hợp này, và xếp hạng Zacks thực sự làm tăng sức mạnh dự đoán của ESP thu nhập.

Xin lưu ý rằng chỉ số ESP thu nhập âm không phải là dấu hiệu cho thấy kết quả thu nhập bỏ lỡ ước tính. Tuy nhiên, rất khó để có thể tự tin nói rằng những cổ phiếu có ESP thu nhập âm và/hoặc xếp hạng Zacks #4 (Bán) hoặc #5 (Rất nên bán) có thể đánh bại ước tính thu nhập.

Các con số cho biết điều gì về Nike?

Ước Tính Chính Xác Nhất đối với Nike tương đương Ước tính Đồng thuận Zacks. Điều này cho thấy các nhà phân tích gần đây không thay đổi quan điểm về triển vọng thu nhập của công ty này. ESP Thu nhập của NKE là 0%. Mặt khác, cổ phiếu này hiện có xếp hạng Zacks #3. Với sự kết hợp này, rất khó để dự đoán liệu Nike có khả năng sẽ đánh bại ước tính EPS đồng thuận hay không.

Chỉ số Bất ngờ Thu nhập có tiết lộ điều gì không?

Khi xác định ước tính thu nhập tương lai của một công ty, các nhà phân tích thường xem xét các điều kiện để công ty đó có thể thỏa mãn những ước tính đồng thuận trong quá khứ. Do đó, nên nghiên cứu thành tích của chỉ số bất ngờ thu nhập (surprise history) để dự đoán ảnh hưởng của nó lên những con số sắp được công bố.

Trong báo cáo quý được báo cáo trước đó, Nike được kỳ vọng sẽ công bố thu nhập 0,75 USD cho mỗi cổ phiếu, trong khi thực tế, thu nhập của công ty này là 0,90 USD/cổ phiếu. Do đó, hệ số bất ngờ là +20%.

Trong bốn quý vừa qua, công ty này ba lần có kết quả vượt ước tính EPS đồng thuận.

Kết luận

Thu nhập vượt hay kém ước tính có thể không phải là cơ sở duy nhất để xác định một cổ phiếu sẽ đi lên hay xuống. Nhiều cổ phiếu vẫn không ngừng lao dốc dù thu nhập đánh bại ước tính do các yếu tố khác của chúng khiến các nhà đầu tư thất vọng. Tương tự, luôn có những các chất xúc tác không ngờ có thể giúp một số cổ phiếu đi lên dù bỏ lỡ kỳ vọng ước tính.

Như vậy, đặt cược vào những cổ phiếu được dự đoán vượt qua kỳ vọng thu nhập giúp gia tăng tỷ lệ thành công. Đây là lý do tại sao cần kiểm tra ESP thu nhập và xếp hạng Zacks của một công ty trước khi công ty đó phát hành báo cáo hàng quý. Và hãy sử dụng Bộ Lọc ESP Thu Nhập của Zacks để tìm ra những cổ phiếu tốt nhất để giao dịch trước khi kết quả kinh doanh của chúng được công bố.

Nike dường như không phải là một ứng cử viên sáng giá xét trên khía cạnh đánh bại ước tính thu nhập. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến các yếu tố khác để đặt cược vào cổ phiếu này hoặc tránh xa nó trước khi BCTC được tung ra./.

Sau Cuộc Họp Của Fed Apple Còn Đáng Mua Vào?

Sau Cuộc Họp Của Fed Apple Còn Đáng Mua Vào?

Cổ phiếu Apple đáng ra đã bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn diều hâu (quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát) của Cục Dự trữ Liên bang về chính sách tiền tệ – nhưng điều đó đã không xảy ra. Đây rõ ràng là một dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư cổ phiếu Apple.

0517 street apple - Có Nên Mua Cổ Phiếu Apple Sau Cuộc Họp Của Fed?

Thiết lập cho cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã không thể tồi tệ hơn. Khi Cục Dự trữ Liên bang công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất vào thứ tư, ngày 16 tháng 6, lợi suất trái phiếu đã tăng vọt và cổ phiếu sụt giảm do lo ngại lãi suất và lạm phát tăng cao. Đây là một tin xấu, đặc biệt là đối với các cổ phiếu tăng trưởng.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple đã tăng 0.4% tính đến cuối ngày thứ tư. Khả năng phục hồi của cổ phiếu công ty Cupertino khi đối mặt với nghịch cảnh cho thấy tâm lý thị trường vẫn tích cực và cổ phiếu Apple có thể leo lên đỉnh cao từ đây mặc dù vẫn đang ở mức thấp kể từ khi đạt mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 1. 

Chuyện gì đã xảy ra?

Hôm thứ tư, Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày về chính sách tiền tệ. Cuộc họp đã là một bước ngoặt quan trọng khi Ngân hàng Trung ương chính thức bắt đầu “nghĩ đến việc nghĩ đến” khả năng tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn so với dự kiến ​​trước đây.

Lợi suất trái phiếu cao hơn là tin xấu đối với các cổ phiếu tăng trưởng như Apple. Thứ nhất, thắt chặt tiền tệ là một động thái tiêu cực cho tiêu dùng nếu mọi thứ khác giữ nguyên không đổi. Thứ hai, tỷ lệ chiết khấu cao hơn khiến kết quả tài chính trong tương lai xa hơn của Apple ít có giá trị hơn khi quy về hiện tại.

Cổ phiếu đã tránh được viên đạn

Bất chấp việc Fed đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc tăng lãi suất ngắn hạn, ngay cả khi không phải ngay lập tức, cổ phiếu Apple đã hồi phục hoàn toàn sau cú sốc ban đầu hôm thứ tư. Điều này có thể có nghĩa là tác động của môi trường lợi suất cao hơn đã được định giá vào cổ phiếu, với mức giá vẫn thấp hơn 9% so với mức đỉnh.

Nếu giả định này là chính xác và Apple sẽ không còn bị ảnh hưởng nhiều từ việc lãi suất tăng lên trong tương lai, cổ phiếu có thể sẽ bắt đầu được thúc đẩy nhiều hơn do các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty vẫn tốt: chu kỳ nâng cấp 5G đang diễn ra, nhu cầu mới đối với máy Mac và iPad sử dụng chip M1 và phân khúc dịch vụ đang phát triển.

Chuyên trang Apple Maven đã củng cố niềm tin của mình rằng cổ phiếu Apple đã chín muồi cho một đợt tăng giá. Bên cạnh các chỉ số hoạt động cơ bản vững chắc, các lý do khác cho niềm tin này vẫn giữ nguyên như trước đây:

  • Lợi suất trái phiếu vẫn có thể tăng lên nhưng cổ phiếu Apple đã chứng tỏ khả năng phục hồi – ít nhất là vào thời điểm này;
  • Đợt sụt giảm hiện tại đã kéo dài hơi quá lâu nếu xét đến kết quả tài chính mạnh mẽ trong thời gian qua;
  • Mùa hè rất tốt cho cổ phiếu Apple vì sự nhiệt tình cho kỳ nghỉ lễ có thể sẽ bắt đầu.

Có hai yếu tố nữa cần được xem xét thêm vào danh sách trên:

  • Mức biến động thấp trên thị trường thường là dấu hiệu báo trước một mức tăng khiêm tốn nhưng nhất quán;
  • Ngay cả khi không có sản phẩm mới được ra mắt, WWDC đã củng cố trường hợp đầu tư vào cổ phiếu Apple trong dài hạn với việc hệ sinh thái của công ty tiếp tục phát triển.
Walt Disney, NIO: 2 Cổ Phiếu Nên Mua Ngay

Walt Disney, NIO: 2 Cổ Phiếu Nên Mua Ngay

Các nhà đầu tư cá nhân trên nền tảng Robinhood không chỉ ưa thích các cổ phiếu meme; cũng có một số cổ phiếu xứng đáng được nắm giữ trong dài hạn trong danh sách 100 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên nền tảng này. Hai trong số đó là cổ phiếu Disney và Nio.

0618 fool dis1 - Walt Disney, NIO: 2 Cổ Phiếu Robinhood Đáng Mua Trong Tháng 6

Nếu chỉ chú ý đến các bình luận viên trên thị trường chứng khoán, mọi người có thể nghĩ rằng các nhà đầu tư sử dụng ứng dụng và nền tảng giao dịch Robinhood chỉ là những trader cá nhân luôn đặt cược vào bất kỳ cổ phiếu nào họ nghe nhắc đến trong các cuộc thảo luận trên các diễn đàn trực tuyến. Nhưng danh sách 100 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất bởi người dùng ứng dụng giao dịch phổ biến này bao gồm nhiều loại cổ phiếu khác nhau chứ không chỉ là các cổ phiếu meme được giao dịch như chip trong sòng bạc.

Một số cổ phiếu trong danh sách có thể gây ngạc nhiên và cũng có thể là những khoản đầu tư tuyệt vời ở thời điểm hiện tại. Cổ phiếu của Walt Disney (NYSE: DIS) đang có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 trong năm nay một cách khác thường và bây giờ là thời điểm tốt để thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư. Và nếu các nhà đầu tư muốn đầu cơ vào một công ty được yêu thích trên Robinhood với rủi ro cao hơn, thì công ty xe điện (EV) Trung Quốc NIO (NYSE: NIO) sẽ là một sự bổ sung tốt cho danh mục. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm một chút về hai cổ phiếu Robinhood này.

Disney: sang trang mới

Có lý do chính đáng để đám đông Robinhood thích Disney. Công ty có vẻ đã điều hướng thành công trong năm bất thường vừa qua. Tính đến ngày 3 tháng 4, việc nhanh chóng tung ra các dịch vụ truyền phát trực tuyến của công ty đã được canh thời điểm vô cùng đúng lúc. Disney đã thu hút được 159 triệu người dùng đăng ký trả phí tính đến ngày 3 tháng 4 cho các dịch vụ khác nhau của mình, trong số đó có hơn 100 triệu người dùng dịch vụ Disney+, dịch vụ hàng đầu của công ty. Mặc dù công ty không kỳ vọng Disney+ sẽ có lãi cho đến năm tài chính 2024, cột mốc này đã là sớm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu và sự nổi tiếng của dịch vụ truyền phát này thậm chí còn khiến công ty tự tin tăng giá dịch vụ.

Nhưng các mảng kinh doanh truyền thống có thể sớm đưa công ty trở lại mức lợi nhuận trước đại dịch. Trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính thứ hai của Disney (quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3), CEO Bob Chapek đã nói với các nhà đầu tư: “Chúng tôi đã tận dụng cơ hội để thực hiện các cải tiến đối với quy trình hoạt động của mình nhằm nâng cao trải nghiệm của du khách thông qua việc sử dụng các cải tiến công nghệ, chiến lược bán vé mới cũng như các dịch vụ khác.”

Sự trở lại hoàn toàn của các công viên, dịch vụ trải nghiệm và phân khúc sản phẩm của công ty đang gần kề. Phân khúc này đã đóng góp 38% doanh thu cho năm tài chính kết thúc vào ngày 28 tháng 9 năm 2019, trước khi có bất kỳ tác động nào của đại dịch. Ngay cả hoạt động kinh doanh du thuyền của Disney cũng sẽ phát triển vượt mức trước đây. Công ty đã bắt đầu nhận đặt chỗ cho du thuyền Disney Wish mới của mình, con tàu sẽ bắt đầu ra khơi vào mùa hè năm 2022.

Disney đã củng cố tình hình tài chính của mình bằng cách tạm dừng chia cổ tức vào năm ngoái và các nhà đầu tư có thể mong đợi những khoản thanh toán này sẽ quay trở lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.

0618 fool dis2 - Walt Disney, NIO: 2 Cổ Phiếu Robinhood Đáng Mua Trong Tháng 6

NIO: Phát triển và mở rộng

Hoạt động kinh doanh của NIO tiếp tục phát triển khi doanh số EV tăng lên tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Công ty gần đây cũng đã công bố kế hoạch thâm nhập châu Âu, một thị trường khổng lồ khác. Sau khi tăng gấp đôi số lượng xe được phân phối từ năm 2019 sang năm 2020, doanh số EV của công ty đã tăng 423% so với cùng kỳ năm trước trong Q1/2021.

NIO đã thông báo sẽ bắt đầu sản xuất chiếc sedan đầu tiên của mình, chiếc ET7 hạng sang, vào đầu năm sau. Và công ty sẽ bắt đầu bán hàng tại châu Âu vào tháng 9 năm 2021, bắt đầu từ Na Uy. Ban lãnh đạo cho biết NIO ban đầu sẽ bán mẫu SUV điện ES8 hàng đầu của mình tại Na Uy, tiếp theo là mẫu sedan hạng sang  mới ET7. Và sau đó vào năm 2022, công ty sẽ lắp đặt các trạm hoán đổi pin trong nước, nhân rộng mạng lưới họ đang có ở Trung Quốc. Chương trình sạc và hoán đổi pin mang lại cho công ty thêm doanh thu từ người dùng đăng ký trả phí định kỳ.

NIO gần đây đã bắt đầu xây dựng một nhà máy khác và việc mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc sẽ tiếp tục. Mức vốn hóa thị trường đạt gần 100 tỷ USD trước đây của công ty đã giảm khoảng 25%. NIO chắc chắn không nằm trong cùng danh mục đầu tư với các cổ phiếu blue chip, nhưng Robinhood đã liệt kê nhiều cổ phiếu đầu cơ trong số các cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư. Công ty sản xuất ô tô có hoạt động kinh doanh đã được thiết lập và đang mở rộng, cũng như một thị trường đang phát triển mạnh mẽ. Do đó, cổ phiếu NIO cũng là một lựa chọn tốt cho phần đầu cơ của một danh mục đầu tư.

Liệu Tesla Còn Mang Lại Lợi Nhuận Cho Nhà Đầu Tư

Liệu Tesla Còn Mang Lại Lợi Nhuận Cho Nhà Đầu Tư

Các cổ đông của Tesla có thể sẽ tiếp tục mang về nhiều lợi nhuận đáng kể trong thập kỷ tới.

0617 fool tesla - 3 Lý Do Cổ Phiếu Tesla Vẫn Có Thể Đánh Bại Thị Trường

Dù bạn có thích Tesla (NASDAQ: TSLA) hay không thì cũng thật khó để phủ nhận công ty đã đạt được một thành tựu to lớn. Trong vòng chưa đầy hai thập kỷ, công ty sản xuất xe điện (EV) này đã khuynh đảo một ngành công nghiệp 130 năm tuổi. Không ngạc nhiên khi cổ phiếu của Tesla tăng đến 860%.

Nhưng ngay cả sau những đợt tăng này, cổ phiếu Tesla vẫn có thể tiếp tục đè bẹp thị trường trong thập kỷ tới. Sau đây là ba lý do tại sao.

1. Tesla theo đuổi năng lực sản xuất

Một vài lần, CEO Elon Musk đã cho biết năng lực sản xuất là lợi thế của Tesla trong dài hạn. Điều đó có thể gây ngạc nhiên, nhưng công ty thực sự đã đạt được những bước tiến dài trong việc theo đuổi năng lực sản xuất của mình.

Vào năm 2017, Tesla đã giới thiệu loại pin 2170 giúp tăng 50% dung lượng lưu trữ của pin. Công ty đã bắt đầu sản xuất pin mới tại Gigafactory (tên công ty đặt cho các nhà xưởng của mình) ở Nevada và đến giữa năm 2018, nhà máy này đã trở thành nhà máy sản xuất pin có sản lượng cao nhất trên thế giới.

Vào năm 2019, Tesla đã hoàn thành việc xây dựng Gigafactory tại Thượng Hải chỉ trong 10 tháng, mở rộng tổng công suất và nội địa hóa hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Việc này đã cắt giảm chi phí cho công ty bằng cách giảm số lượng ô tô được vận chuyển trên thuyền băng qua đại dương để đến thị trường rộng lớn này.

Vào năm 2020, Tesla đã động thổ hai Gigafactory mới ở Berlin và Texas và dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao xe sản xuất tại cả hai nhà máy này vào năm 2021. Tương tự như ở Trung Quốc, việc này sẽ giúp tăng năng lực sản xuất của công ty bằng cách mở rộng công suất và nội địa hóa hoạt động kinh doanh ở châu Âu.

Đáng chú ý là ngay cả khi không có nhà máy ở châu Âu, Model 3 vẫn là mẫu sedan cao cấp bán chạy nhất trên toàn thế giới trong Q1/2021. Nói cách khác, chỉ với hai nhà máy, Tesla đã cung cấp đủ số lượng xe để vượt qua BMW 3 Series và Mercedes E-Class.

Đây là bức tranh toàn cảnh: Kể từ năm 2017, việc theo đuổi năng lực sản xuất của Tesla đã được đền đáp một cách xứng đáng. Chi phí trung bình cho mỗi chiếc xe của công ty đã giảm 55% (từ 84,000 USD xuống còn 38,000 USD) và Tesla đã đạt được biên lợi nhuận hoạt động hàng đầu trong ngành ở mức 6.3% vào năm 2020.

2. Sự đổi mới không ngừng của Tesla

Hiện tại, ngay cả những ước tính cao nhất cũng cho thấy chi phí pin của Tesla chỉ ở mức 187 USD cho mỗi kilowatt giờ (kWh) – rẻ hơn 10% so với đối thủ cạnh tranh gần nhất và rẻ hơn 24% so với mức trung bình của ngành. Hơn nữa, Tesla cũng là công ty duy nhất bán các mẫu xe điện có phạm vi di chuyển sau một lần sạc hơn 400 dặm. Nói cách khác, pin của Tesla có chi phí sản xuất thấp hơn và chúng đi xa hơn.

Vào năm 2020, Tesla đã giới thiệu một sản phẩm làm thay đổi cuộc chơi khác: pin 4680. Được chế tạo với thiết kế không tab sáng tạo, tế bào pin mới này được dự kiến ​​sẽ giúp giảm 56% chi phí pin, nới rộng vị trí dẫn đầu của Tesla trong ngành.

Ban lãnh đạo cũng tin rằng pin 4680 sẽ giúp phạm vi di chuyển sau mỗi lần sạc tăng thêm 54% và giảm chi phí vốn đầu tư xuống 69%. Con số cuối cùng này đặc biệt đáng chú ý vì nó cho thấy công nghệ này có khả năng mở rộng quy mô lớn rất. Nói cách khác, Tesla sẽ chi tiêu ít hơn cho các nhà máy và thiết bị (trên cơ sở tương đối) nhưng sẽ sản xuất pin có phạm vi hoạt động rộng hơn với chi phí thấp hơn.

Liên kết mọi thứ lại với nhau, Musk tin rằng những năng lực này sẽ cho phép Tesla chế tạo một chiếc ô tô có giá 25,000 USD trong vòng ba năm tới. Về mặt lý thuyết, sẽ không có đối thủ nào có thể cạnh tranh với mức giá đó, điều này sẽ giúp Tesla chiếm thêm thị phần trong tương lai.

0617 fool tesla1 - 3 Lý Do Cổ Phiếu Tesla Vẫn Có Thể Đánh Bại Thị Trường

3. Trí tuệ nhân tạo của Tesla

Tesla là công ty đi đầu trong cuộc đua chế tạo xe tự hành. Hệ thống lái tự động và các nền tảng tự lái đầy đủ của công ty đã cung cấp một số tính năng tự động hóa. Tuy nhiên, các hệ thống này cũng phục vụ một mục đích khác: cung cấp dữ liệu từ cộng đồng.

Tesla có hơn một triệu xe đang lưu thông trên đường, tất cả đều có camera bên ngoài để quay video. Kết quả là công ty đã thu thập được dữ liệu của 3 tỷ dặm xe tự lái tính đến tháng 2 năm 2020. Để so sánh, Waymo của Alphabet – công ty đầu tiên và duy nhất cho đến nay có dịch vụ gọi xe tự hành – chỉ mới có được 20 triệu dặm hành trình thực vào thời điểm đó.

Đó là một vấn đề lớn. Dữ liệu là nền tảng của trí tuệ nhân tạo, và Tesla có một lợi thế đáng kể về mặt này. Để tiến xa hơn nữa, công ty cũng đang xây dựng Dojo. Đây là một siêu máy tính được thiết kế để đào tạo mạng lưới thần kinh sâu (các nhân xử lý AI) giúp ô tô của Tesla có thể tự lái. Đáng chú ý, Musk tin rằng Dojo sẽ hiệu quả hơn “với biên độ lớn” so với giải pháp tốt nhất trong số các giải pháp khác.

Đây là bức tranh toàn cảnh: Nghiên cứu từ Ark Invest cho thấy các nền tảng gọi xe tự hành có thể kiếm được lợi nhuận hoạt động 1.2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Nhóm của Cathie Wood cũng tin rằng các công ty sản xuất xe điện tự hành sẽ kiếm được 250 tỷ USD mỗi năm. Tesla thuộc cả hai loại này vì công ty có kế hoạch tung ra một mạng lưới gọi xe trong tương lai.

Nếu Ark đúng, nhiều lợi thế của Tesla – năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo và công nghệ xe tự hành – sẽ giúp công ty xe điện nắm bắt một phần lớn cơ hội thị trường trị giá 1.45 nghìn tỷ USD. Đó là lý do tại sao, mặc dù được định giá cao hơn thu nhập đến 600 lần, cổ phiếu Tesla vẫn được nhiều người tin tưởng có thể tiếp tục đè bẹp thị trường trong tương lai